Casein là gì?

Có 2 loại protein trong sữa bò: Casein và Whey. Trong đó, 80% hàm lượng protein trong sữa bò là Casein và 20% protein còn lại là Whey. Trước đây, nguồn casein trong sữa bò được tách ra để làm phô mai, và whey protein chỉ là một sản phẩm thừa ra từ quá trình sản xuất phô mai mà thôi. Trong những năm gần đây, nhu cầu protein trong thực phẩm bổ sung dành cho thể thao ngày càng cao, các nhà sản xuất bơ sữa trên thế giới bắt đầu chiết xuất casein trực tiếp từ nguồn sữa gầy bằng các phương pháp lọc sữa vô cùng tinh vi và phức tạp. Kết quả của quá trình lọc này là bột casein protein được sấy phun với hàm lượng protein cô đặc từ 80-85%.

Các cá thể phân tử protein riêng lẻ trong casein tập hợp thành các cấu trúc phân tử protein rất lớn. Các 'tập hợp siêu phân tử' trong casein này được gọi là 'micelles'. Một số sản phẩm casein được gọi là 'micellar casein', chính là vì được đặt tên theo cấu trúc phân tử hóa học đặc trưng này. Các tập hợp phân tử micelles này thực sự lớn đến nỗi bạn có thể cảm nhận được chúng trên đầu lưỡi khi uống. Vì thế khi pha casein với nước, bạn có thể có cảm giác lợn cợn vì chúng không hoàn toàn tan trong nước.

Các hạt micelles có cấu trúc rất bền vững, vì thế phải mất một khoảng thời gian khá lâu để quá trình tiêu hóa có thể tách các phân tử này ra và giải phóng các axit amin vào các tế bào và các cơ bắp trên cơ thể. Bạn có thể xem casein như một dạng protein được tiêu hóa chậm, vì cơ thể phải mất 5-8 giờ đồng hồ để có thể hoàn thành quá trình tiêu hóa casein. Lợi ích của quá trình tiêu hóa chậm này là bạn sẽ được cung cấp một lượng axit amin cố định, cần thiết cho quá trình tổng hợp cơ trong vòng 2-8 giờ.

Tìm hiểu thêm về lợi ích khi sử dụng casein.

Scroll to Top